Tỉ giá: 1 ¥ = 230 VNĐ Dành cho người mới Liên hệ

Tại sao lại nên mua hàng online tại Nhật?

26 October, 2020

Không chỉ đơn giản, thuận tiện, mà mua hàng online còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí khác nhau nếu so với việc mua hàng offline: chi phí đi lại đến cửa hàng và quay về, chi phí chuyển đồ về nếu có, và cả 1 phần chi phí phải trả cho cửa hàng để duy trì mặt bằng cửa hàng (phần chi phí này đã nằm kèm trong giá tiền sản phẩm) nữa. Thực tế, với các mặt hàng giá trị cao như laptop, đồ điện gia dụng,… giá hàng khi mua online có thể rẻ hơn 20-30% so với giá mua tại cửa hàng, một con số không hề nhỏ khi giá trị món hàng lớn.

Tuy nhiên mua hàng online cũng có một vài nhược điểm so với mua hàng tại cửa hàng: bạn không thể tận tay chọn hàng, thử đồ, hoặc không thể quan sát món hàng ngoài thực tế được, và quan trọng nhất là món hàng sẽ phải mất vài tiếng cho đến vài ngày mới được chuyển đến nhà bạn.

Tuy hiện nay hãng Amazon Nhật Bản – có thể nói là hệ thống bán hàng online lớn nhất Nhật bản hiện nay – đã rút ngắn thời gian kể từ khi đặt hàng đến khi nhận hàng xuống còn có thể chỉ tầm 10 tiếng đồng hồ, nhưng như thế bạn vẫn không thể có ngay món hàng trong tay như khi mua ở cửa hàng được.

Các cửa hàng Online nổi tiếng của Nhật Bản?

Ở Nhật, khi muốn mua một thứ hàng nào đó từ trên mạng, thông thường bạn sẽ muốn xem thử 4 trang web sau theo thứ tự đó: Amazon, Rakuten, Kakaku và website cửa hàng. không phải ai cũng biết sự khác nhau giữa các trang bán hàng online này, nhưng thực ra về bản chất chúng khác nhau hoàn toàn.

Amazon là hệ thống vừa bán vừa phân phối và vận chuyển hàng. Bạn có thể hình dung nó như một siêu thị bán lẻ ở Việt Nam, như BigC hay Fivimart…: Nó vừa bán sản phẩm của chính nó (bán hàng), vừa bán các sản phẩm của hãng khác (phân phối), vừa đảm nhận việc giao hàng (vận chuyển). Nhưng khác biệt ở chỗ, vì là cửa hàng ảo 100% (chỉ bán hàng online, không phải thuê mặt bằng làm cửa hàng), nên hãng tiết kiệm được 1 phần chi phí và thường cung cấp sản phẩm giá rẻ và khá đáng tin cậy.

Đồng thời, trong việc phân phối, Amazon cũng lấy hàng từ các hãng khác về và lưu trữ trong kho của mình, khi các mặt hàng này tồn kho lâu và không có dấu hiệu sẽ bán được, chúng sẽ được giảm giá bán để giải phóng dung tích kho, đây cũng là 1 lý do khiến hầu như tại bất kỳ thời điểm nào Amazon cũng đang có chiến dịch giảm giá 25-75% cho một số sảm phẩm nào đó. Cũng tương tự như Big C hay một số siêu thị ở Việt Nam, những mặt hàng có dán mác “Amazon” chứ không phải một hãng sản xuất hàng hóa, sẽ có giá mềm hơn những sản phẩm khác.

Rakuten thì không có sản phẩm của bản thân nó, mà chỉ phân phối hàng. Có thể hình dung Rakuten như một tòa nhà chợ với ban quản lý chợ: Các công ty bán hàng sẽ đăng ký 1 “kiốt” – tức 1 tên miền con trong trang web, ví dụ: rakuten.com/cuahangVN – sau đó tùy ý trang trí, bày bán hàng, đặt giá hàng… Rakuten chỉ là một “platform” để các hãng bán hàng mở cửa hàng online, và trong vai trò ban quản lý chợ, Rakuten giúp các hãng đó trong việc chi trả, xác minh sự tin cậy của shop hay của người mua…

Việc vận chuyển hàng cũng do các cửa hàng tự đảm nhiệm, vì thế bạn sẽ rất ít khi gặp các sản phẩm “thực sự” được miễn phí vận chuyển, bởi bản thân người bán hàng hầu như chắc chắn vẫn phải bỏ tiền ra để thuê hãng thứ ba vận chuyển. Tức là nếu phí vận chuyển bằng 0 thì hoặc đó là chính sách khuyến mãi của hãng – giảm lợi nhuận để chịu phí vận chuyển thay cho khách hàng, hoặc là tiền phí vận chuyển đó đã bao gồm trong giá sản phẩm rồi.

Các trang web bán hàng riêng rẽ thì có thể coi như những cửa hàng trên phố. Bạn đến trang web đó là do đã từng mua ở đó, do bạn bè giới thiệu, thấy trên quảng cáo, hoặc do thiết kế ngoại quan bắt mắt, hoặc do ở đó có đúng món đồ bạn cần… nhưng đặc điểm chung là một cửa hàng – trang web đó chỉ có một cá nhân hay công ty vận hành mà thôi. Cửa hàng chỉ có tác dụng bán hàng, không phân phối – họ mở cửa hàng là để khách đến mua ngay tại đó, chứ không phải để giới thiệu khách đi sang một cửa hàng khác.

Kakaku thì không bán hàng của mình, cũng không bán hàng của người khác nốt, kể cả vận chuyển cũng không. Kakaku có thể nói là như một anh “cò”, hàng ngày chạy khắp chợ, siêu thị và ghi chép lại tỉ mỉ xem anh A chị B bán những mặt hàng gì, giá bao nhiêu,… và lưu vào trong quyển sổ khổng lồ của mình. Khi có ai cần bất cứ thông tin về món hàng nào, hỏi Kakaku, anh ta sẽ liệt kê ra hết từng cửa hàng nào bán sản phẩm đó với giá bao nhiêu, tiền vận chuyển ra sao, thanh toán thế nào…

Rất nhiều trường hợp khi bạn cần mua một sản phẩm nào đó và lên Kakaku để tìm nơi có giá rẻ nhất, bạn sẽ tìm thấy Amazon hoặc Rakuten, nhưng đôi khi nếu sản phẩm bạn cần tìm là hàng second hand thì tìm trên Kakaku sẽ cho bạn thấy cửa hàng bán rẻ nhất là một cửa hàng tư, ví dụ như là một shop chuyên sửa chữa và bán đồ second hand chẳng hạn.

Hiểu được bản chất của các hệ thống bán hàng online rồi, bạn sẽ có thể quyết định đúng xem món hàng mình cần nên tìm ở đâu là tốt nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Japanten
Logo
Register New Account
Reset Password
Shopping cart